Seagame là gì? Những thông tin liên quan đến kỳ Sea Games

23:37 - 10/07/2021

Nếu các bạn là người yêu thích thể thao thì chắc chắn biết đến Sea Games – sự kiện thể thao được nhiều người mong đợi nhất. Vậy các bạn có biết seagame là gì? Có bao nhiêu nước tham gia Sea Game hay không? Bao nhiêu môn thể được tổ chức thi đấu tại Sea Game. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Fun88vi TV.

Seagame là gì?

seagame-la-gi

Seagame là gì?

Sea Game được biết đến là đại hội thể thao Đông Nam Á. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất được tổ chức trong khu vực. Đây cũng là nơi tổ chức cho nhiều nước thành viên tham gia thi đấu ở nhiều môn thể thao khác nhau.

Sea Games được viết tắt cho cụm từ South East Asian có nghĩa là khu vực Đông Nam Á. Các môn thể thao này sẽ được tổ chức theo đúng quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á. Sea Games được Ủy ban Olympic quốc tế IOC cùng với hội đồng Olympic Châu Á giám sát.

Ý nghĩa của Sea Games

Ngoài việc tìm hiểu seagame là gì, nhiều bạn còn thắc mắc đại hội thể thao lớn nhất khu vực này có ý nghĩa như thế nào.

Bên cạnh là giải đấu thể thao dành cho các nước Đông Nam Á tranh tài. Sea Games còn là kỳ đại hội nhằm vinh danh tinh thần thể thao và được các nước chờ mong nhất.

Sea game còn góp phần thúc đẩy sự kinh tế phát triển của các quốc gia. Các hoạt động di chuyển đi lại cũng như cổ vũ thể thao đều được tăng cao. Chính vì thế, những lĩnh vực về nghỉ dưỡng, du lịch và dịch vụ dành cho bóng đá cũng tăng lên đáng kể. Điều này tạo nên sự phát triển mạnh mẽ cho nền kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á nói chung. Và đất nước đăng cai tổ chức nói riêng.

Có bao nhiêu nước tham gia kỳ Sea Games?

co-bao-nhieu-nuoc-tham-gia-ky-sea-games

Có bao nhiêu nước tham gia kỳ Sea Games?

Có sự tham gia của các nước thành viên thuộc trong Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Từ năm 1977 chính là năm đánh dấu có tổng cộng 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tham gia đầy đủ. Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng các thành viên quốc gia tham dự mỗi kỳ đại hội đều có đủ

Có bao nhiêu môn thi đấu ở kỳ Sea Games?

Số môn thi đấu tại kỳ đại hội thể thao Sea Game phụ thuộc chủ yếu vào sự lựa chọn của quốc gia tổ chức đăng cai. Đây là điểm khác biệt trong quy định của đại hội thể thao lớn nhất này.

Quốc gia đăng cai còn có quyền lựa chọn các môn thể thao nước mình mạnh nhất để cơ hội cạnh tranh mạnh hơn. Bên cạnh đó, số lượng cũng như loại hình thi đấu trong đại hội thể thao Sea Games cũng không được quy định chính xác.

Gần nhất là kỳ Sea Games 30 được diễn ra ở đất nước Philippines với tổng số 56 môn thi đấu đã được ghi nhận. Đây cũng chính là kỳ đại hội có nhiều môn thể thao được thi đấu nhất.

Theo quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á

Nước chủ nhà sẽ được quyền chọn tối thiểu 22 môn thể thao để tổ chức thi đấu. Cơ cấu lựa chọn cụ thể:

 • Có 2 môn thể thao thi đấu bắt buộc của nhóm 1 chính là điền kinh và thể thao nước
 • Tối thiểu có hơn 14 môn thể thao thi đấu của nhóm 2 đó là những môn bắt buộc có mặt ở Đại hội thể thao Châu Á hoặc thế vận hội
 • Có tối đa 6 môn thể thao thi đấu của nhóm thứ 3: canoeing, cờ vua, võ gậy, thể hình, bóng chày, đánh bài bridge, bơi chân vịt, kenpo, bóng ném, bóng sàn, dù lượn, đua thuyền, khiêu vũ thể thao, bóng bầu dục, bóng mềm. Cùng với 5 môn phối hợp hiện đại như đá cầu, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống, leo núi thể thao và vovinam, môn thể thao trượt ván hoặc trượt patin.

Mỗi môn thi đấu không được chiếm quá 5% trong tổng số huy chương trừ bắn súng, điền kinh và môn thể thao dưới nước. Các môn thi đấu phải có tối thiểu từ 4 nước tham dự. Môn thi đấu trong đại hội thể thao Châu Á hoặc thế vận hội sẽ được ưu tiên hơn.

SeaGames được tổ chức mấy năm một lần?

Như những chia sẻ ở trên chắc các bạn đã biết seagame là gì, vậy các bạn có biết kỳ đại hộ thể thao lớn nhất này được tổ chức mấy năm 1 lần không? Theo quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á, Sea Games được tổ chức 2 năm 1 lần.

Năm đầu tiên được tính bắt đầy từ năm 1959, do đó Sea game đều được tổ chức vào tất cả những năm lẻ. Tiêu điểm có năm 1963 xảy ra sự bất ổn trong tình hình chính trị của quốc gia đăng cai Campuchia vì vậy Sea Game tạm thời hủy bỏ. Tổng số kỳ Sea games đã được tổ chức từ năm 1959 đến 2019 đó là 30 Kỳ. Sắp đến kỳ Sea Games 31 sẽ được diễn ra tại nước chủ nhà Việt Nam.

Seagame 28 tổ chức ở đâu?

seagame-28-to-chuc-o-dau

Seagame 28 tổ chức ở đâu?

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 28 được chính thức diễn ra vào tối ngày 5/6/2015. Singapore chính là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ Seagame 28 và hứa hẹn mang lại nhiều điều thú vị.

Các giải đấu sẽ được diễn ra ở Sports Hub – Khu Liên hợp thể thao quốc gia Singapore. Có thể nói sân vận động Sports Hub có khá nhiều điểm thú vị. Đầu tiên phải kể tới đó chính là sức chứa đến 55.000 chỗ ngồi. Nhà thi đấu trong nhà Singapore vừa có thể tổ chức thi đấu 5 môn thể thao và luyện tập với sức chứa 12.000 chỗ ngồi.

Cung thể thao dưới nước OCBC của Singapore có sức chứa hơn 3000 chỗ ngồi. Bên cạnh đó, còn có những khu Bảo tàng thể thao Singapore, Trung tâm thương mại Kallang Wave và Thư viện Sports Hub với tổng diện tích lên đến 41.000 m2.

Có thể nói kỳ Seagame 28 được tổ chức tại Singapore mang đến cho những người hâm mộ cảm xúc mới lạ và sâu sắc. Để vươn lên được vị trí như hiện nay, đất nước Singapore đã nỗ lực không ngừng.

Tuy họ không phải là một đất nước giàu tài nguyên. Thậm chí, có những lúc quốc gia này phải nhập khẩu nước sạch. Tuy nhiên bằng tài năng và nghị lực, hiện tại Singapore đã trở thành một trong những nước giàu có bậc nhất ở khu vực và lẫn trên thế giới.

 • Có những quốc gia nào tham dự kỳ Sea games 28

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 28 tổ chức tại Singapore với sự tham dự đầy đủ 11 quốc gia trong khu vực. Seagame 28 với sự góp mặt của nước chủ nhà Singapore và Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Myanmar, Campuchia, Đông Timor, Thái Lan, Việt Nam, Brunei.

 • Linh vật của Seagame 28

Linh vật của Seagame 28 đó chính là chú Sư tử Nila. Đây cũng là biểu tượng của đất nước Singapore xinh đẹp. Linh vật sư tử Nila đã được thiết kế với chiều cao lên tới 1m90 và chiếc bườm màu đỏ rực.

Theo lý giải của chuyên gia Fun88vi TV, màu đỏ là biểu tượng cho niềm khát khao mong muốn thể hiện mình của các vận động viên khi tới với kỳ Seagame 28. Sư tử Nila với gương mặt hình trái tim đại điện cho tình hữu thần hữu nghị cũng như sự gắn kết giữa các nước ở trong khu vực Đông Nam Á.

 • Các môn thi đấu tại kỳ Seagame 28

Singapore có hơn 36 môn thể thao như điền kinh, bơi lội, trượt ván nước, bóng đá,… Các môn thể thao này đã được công bố đến các nước bạn bởi Hội đồng Olympic quốc gia Singapore vào ngày 10/12/2013. Sau đó, có thêm 8 môn thể thao khác nữa đã được quyết định bởi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á trong tháng 2/2014.

Như vậy các bạn đã biết được Seagame 28 tổ chức ở đâu và những điểm thú vị của kỳ đại hội thể thao lớn nhất này.

Seagame 29 tổ chức ở đâu?

seagame-29-to-chuc-o-dau

Seagame 29 tổ chức ở đâu?

Có thể coi Seagame là sự kiện thể thao lớn nhất dành cho những quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á. Sau nhiều thăng trầm, hiện nay Seagame đã tổ chức lần thứ 29 vào năm 2017. Vậy Seagame 29 tổ chức ở đâu? Trong kỳ Sea Games này, Malaysia chính là nước chủ nhà đăng cai tổ chức. Thủ đô Kuala Lumpur là nơi đăng cai lễ khai mạc và lễ bế mạc..

Theo thông lệ hàng năm, Sea Games sẽ có sự tham gia của các quốc gia Đông Nam Á. Bao gồm 11 nước và thi đấu ở những hạng mục khác nhau. Trong suốt những năm diễn ra giải đấu, Malaysia và Thái Lan là hai nước giành quyền đăng cai tổ chức Sea Games nhiều nhất với hơn 6 lần ở mỗi quốc gia. Tiếp sau đó chính là Myanmar với ba lần.

Seagame 30 tổ chức ở đâu?

seagame-30-to-chuc-o-dau

Seagame 30 tổ chức ở đâu?

Sea Games 30 sẽ chính thức được tổ chức từ ngày 30/11/2019 tới ngày 10/12/2019. Đây là đại hội thể thao lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á với mục đích nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết và hữu nghĩ các quốc gia trong khu vực với nhau.

Sea Games 30 được tổ chức tại nước Philippines với 4 thành phố đó là Subic, Manila, Clark City và Tagay. Theo kế hoạch ban đầu, kỳ Sea Games 30 sẽ được tổ chức ở Brunei. Tuy nhiên, đến ngày 6/6/2015, Brunei đã chính thức hủy đăng cai do vẫn chưa chuẩn bị kịp thời về cơ sở vật chất cho kỳ đại hội lần này.

Sau một tháng Brunei chính thức tuyên bố không đăng cai, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã trao quyền đăng cai Sea Games 30 năm 2019 cho nước Philippines.

 • Sea Games 30 có bao nhiêu quốc gia tham gia

Sea Games 30 có hơn 11 quốc gia thuộc Đông Nam Á tham gia Sea Games 30 bao gồm: Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Brunei, Campuchia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và Việt Nam.

Nước chủ nhà Philippines cũng đã công bố linh vật của kỳ Sea Games 2019 lần này với tên gọi Pami. Tuy nhiên, cái tên Pami đã bị người dân đất nước này chỉ trích bởi vì nó không có gì đặc biệt.

Pami trong tiếng Ai Cập được hiểu là “mèo”. Tuy nhiên, ở Philippines nó lại có nghĩa là gia đình. Biểu tượng Sea Games 30 có 5 màu sắc: mắt vàng, đỏ, trắng, xanh và đen.

Các đội bóng vô địch seagame

cac-doi-bong-vo-dich-seagame

Các đội bóng vô địch seagame

Trong số 11 nước tham gia Seagame, có một số quốc gia đã giành được chức vô địch ở bộ môn bóng đá nam. Hãy cùng Fun88vi TV điểm mặt các đội bóng vô địch seagame đó nhé!

 • Đội tuyển Thái Lan

Đội tuyển Thái Lan luôn được biết đến là đội bóng khó chơi nhất trong khu vực Đông Nam Á. Khi họ đã giành được tới 16 lần tấm huy chương vàng ở lĩnh vực bóng đá nam. Ngoài việc giành được số huy chương vàng nhiều nhất thì đội tuyển Thái Lan còn giành được 4 huy chương bạc cùng với 5 huy chương đồng. Đến thời điểm hiện tại thì chưa có đội tuyển nào có thể vượt qua được.

Tính tới thời điểm hiện tại, Thái Lan đã có 5 lần dành được chức vô địch. Trong những năm gần đây đội tuyển quốc gia Việt Nam đã có nhiều tiến bộ vượt bậc cũng như vượt qua Thái Lan trong nhiều giải đấu khác. Hy vọng một ngày nào đó không xa, đội tuyển Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan và xuất sắc trở thành đội tuyển vô địch Seagame.

 • Đội tuyển Malaysia

Đây là đội tuyển quốc gia đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á chỉ sau Thái Lan với số lần giành huy chương vàng đến 6 lần. Bên cạng đó, Malaysia còn từng giành được 6 lần chương bạc cùng với 7 lần huy chương đồng. Đội tuyển Malaysia luôn là đội tuyển quốc gia khiến Việt Nam khó chịu nhất.

 • Đội tuyển Myanmar

Đội tuyển Myanmar chính là đội tuyển đứng vị trí thứ 3 khi có đến 5 lần giành được huy chương vàng. Bên cạnh đó, đội tuyển Myanmar còn xuất sắc 4 lần giành được huy chương bạc cùng với 4 lần giành được tấm huy chương đồng.

 • Đội tuyển Indonesia

Đội tuyển Indonesia đứng thứ 4 khi có 2 lần giành được huy chương vàng cùng với 2 lần huy chương bạc và 4 lần giành được huy chương đồng. Đội tuyển Indonesia đã rất nổi tiếng với lối đá thực dụng và hiệu quả. Ngoài 2 lần vô địch tại các kỳ Seagame thì Indonesia còn có nhiều lần vô địch ở giải bóng AFF Cup.

 • Đội tuyển Việt Nam

Trong những mùa giải Seagame, kỳ Seagame 22 chính mùa giải mà đội tuyển quốc gia Việt Nam đã ghi được nhiều ấn tượng nhất. Bởi vì đó là lần đầu tiên nước Việt Nam được đăng cai tổ chức đại hội thể thao lớn nhất Seagame.

Sau đó đội tuyển Việt Nam đã lọt vào vòng chung kết cùng đội tuyển Thái Lan. Tuy nhiên rất tiếc đội tuyển vẫn chưa chạm vào tấm huy chương vàng. Vào ngày 10/12/2019, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt tài tình của huấn luyện viên Hàn Quốc Park Hang Seo đã lần đầu tiên tạo nên kỳ tích tại mùa giải Seagame 30. Khi lần đầu giành được tấm huy chương vàng bóng đá nam sau hơn 60 năm chờ đợi.

Như vậy, Fun88vi Tv đã giải đáp thắc mắc Seagame là gì và những thông tin liên quan đến kỳ Sea Games cho các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn đã hiểu hơn về kỳ đại hội thể thao lớn nhất và được mong được nhất của người hâm mộ Đông Nam Á. Đừng quên truy cập vao fun88 để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích.

Bài viết liên quan

Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Chelsea ‘xả hàng’ cầu thủ vì Tuchel, lộ danh tính 9 SAO ‘ra đường’

Chelsea sẽ bán khá nhiều cầu thủ trong mùa hè 2021 với con số có thể lên tới 9.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Tuchel khen Kai, tiết lộ mối quan hệ với Lampard

Sau chiến thắng thuyết phục trước Everton, chiến lược gia người Đức đã giành những lời có cánh cho Kai và được phóng viên hỏi về mối quan hệ với HLV Lampard.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Tìm hiểu kênh trực tiếp bóng đá trực tuyến tốt nhất hiện nay MitomTV

Ngoài ra, Mitom TV còn thường xuyên cập nhập những trận đấu quốc tế đỉnh cao mà người xem yêu thích nhất. Hãy cùng truy cập vào Mitomlive.net để trải nghiệm ngay nào. Mitom TV là gì?  Mitom là một trang web được thiết kế và xây dựng nhằm phục […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Kinh nghiệm soi kèo bóng đá chuẩn xác 100% cho anh em học hỏi

Cá cược bóng đá hiện nay đang làm trò chơi giải trí được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bởi họ không chỉ được xem các trận cầu hấp dẫn mà còn kiếm cho mình lợi nhuận kha khá. Để làm được điều này, người chơi cần phải biết […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Thua thảm HAGL, fan Hà Nội vẫn ảo tưởng: ‘Ăn hên thôi được 1 trận, 4 năm qua bọn tao dập cho không ngóc đầu nổi’

Nhiều fan Hà Nội cho rằng HAGL chỉ thắng may mắn, ăn hên mà thôi. Họ cho rằng khoảng cách 12 điểm không phải là quá lớn. Fan Hà Nội chê HAGL thắng ăn hên ‘Hà Nội bao năm đá đỉnh cao thì cũng phải chùng xuống thôi. Để duy […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

S.Ố.C: 2 cầu thủ Chelsea choảng nhau trên sân tập sau trận thua thảm West Brom

Sau tình huống va chạm với thủ môn Kepa, Rudiger đã bị HLV Tuchel đuổi thẳng cổ khỏi sân tập.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Giải thích tỉ lệ kèo bóng đá đơn giản cho những người chơi mới

Cá cược hiện đang là trò chơi giải trí được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để giành chiến thắng trước nhà cái thì người chơi cần phải hiểu rõ cách đọc tỷ lệ kèo và luật chơi cụ thể. Chính vì thế, Fun88vi Tv sẽ giải thích tỉ lệ […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Cựu HLV xứ Nghệ: “Ở lò SLNA, không HLV nào dạy cầu thủ đá bậy, đá láo để đối thủ sợ cả”

Việc Hoàng Thịnh có pha bóng thô bạo khiến cho Đỗ Hùng Dũng bị chấn thương khiến cho nhiều ý kiến chỉ trích hướng về lò đạo tạo SLNA.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

HAGL sẽ thắng Hà Nội 5-0, Công Phượng ghi 5 bàn

Với sức mạnh hiện tại, HAGL thừa sức để đánh bại Hà Nội với tỷ số đậm. Chiến thắng 4-3 cực kỳ kịch tính trước Nam Định đã giúp đoàn quân HLV Kiatisak trở nên hưng phấn hơn khá nhiều.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Giám đốc MU đã xác định được “số 9” đẳng cấp thay thế Martial

MU đang rất cần có một tiền đạo chất lượng để giúp đội nhà gặt hái được nhiều thành công trong mùa giải tới.

Tìm hiểu thêm